CÔNG DỤNG CỦA NẸP TRANG TRÍ NỘI THẤT

Ngày đăng: 17/01/2023
Lượt xem: 351
Cỡ chữ

CÔNG DỤNG CỦA NẸP TRANG TRÍ NỘI THẤT

Nẹp trang trí nội thất là gì?

Nẹp trang trí nội thất là nẹp ở dạng thanh được làm từ các nguyên liệu khác như như nhôm, inox, đồng,... với nhiều hình dạng khác nhau. Mỗi loại nẹp trang trí nội thất lại có mặt cắt khác nhau, có nhiều công dụng khác nhau nhưng công dụng chủ yếu vẫn là tân trang cho nội ngoại thất, làm cho không gian trở nên hiện đại, tinh tế hơn.

Các mẫu nẹp trang trí nội thất phổ biến

Nẹp nhôm trang trí

Nẹp nhôm trang trí được làm từ nhôm, có bề mặt được mạ anode hoá nhôm, khi sản xuất thường dùng khuôn tạo ra số lượng lớn nẹp, nẹp nhôm có thể chống oxy hoá tốt, bền, chịu nhiệt, có nhiều màu sắc kích thước và chủng loại khác nhau. Nẹp nhôm chỉ có thể sản xuất được các kích thước có sẵn, đã có sẵn khuôn

Nẹp inox trang trí

Nẹp inox trang trí được làm từ inox 304, có bề mặt mạ PVD, chống rỉ sét, chịu được nhiệt độ cao, khó bị ăn mòn bởi điều kiện thời tiết bên ngoài. Ít kích thước và chủng loại hơn nẹp nhôm, nhưng vẫn đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng của thị trường do có thể được gia công thành nhiều kích thước khác nhau tuỳ vào nhu cầu sử dụng

Nẹp đồng trang trí

Nẹp đồng trang trí được làm từ đồng trộn lẫn một vài kim loại khác, có giá cả cao nhất trong các loại nẹp được làm từ nguyên liệu khác, ít phổ biến hơn nẹp nhôm và nẹp inox.

Công dụng của nẹp trang trí nội thất

Ngoài công dụng chính giúp tân trang nội ngoại thất thêm phần tinh tế, hiện đại hơn. Nẹp trang trí nội thất còn có rất nhiều công dụng phụ khác tuỳ vào từng loại nẹp khác nhau:

Nẹp chữ T, U: Nẹp chữ T, U giúp che đi các khe hở gạch men, đá, kính, che đi các khe giãn cách tạo ra khi lắp ghép các nguyên vật liệu với nhau.

Nẹp chữ V: Bo cạnh góc tường, bảo vệ cạnh góc tường khỏi sứt mẻ do bị va chạm từ bên ngoài, đồng thời bảo vệ người sử dụng giảm thương tích nếu không may đụng chạm với cạnh góc tường.

Nẹp len chân tường: Bảo vệ chân tường, tránh cho chân tường bị ẩm mốc, che đi khe hở giữa điểm kết thúc sàn và chân tường, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Nẹp chống trơn cầu thang: Nẹp chống trơn cầu thang giúp bảo vệ mũi bậc, tránh việc mũi bậc bị ăn mòn do con người di chuyển đi lại liên tục nhiều lần, bảo vệ con người khỏi việc bị ngã trên bậc cầu thang do trơn trượt khi trời mưa hoặc bậc bị ẩm ướt. 

Cách lắp đặt và bảo quản nẹp trang trí nội thất

Để lắp đặt nẹp trang trí nội thất cần phải chuẩn bị keo dán chuyên dụng để bôi vào bề mặt sau của thanh nẹp. Trước khi hoàn thành toàn bộ quá trình thi công, không bóc lớp bảo vệ bên ngoài thanh nẹp đi. Sau khi bôi keo vào mặt sau thanh nẹp, đặt nẹp vào vị trí cần thi công, ấn nẹp xuống để cố định nẹp, chờ keo khô rồi bóc lớp bảo vệ bên ngoài thanh nẹp là đã hoàn thành quá trình thi công nẹp.

Sau khi thi công nẹp, để tẩy rửa vết bẩn trên nẹp thì cần dùng khăn bông ẩm lau chùi bề mặt nẹp. Không sử dụng các chất tẩy rửa có nồng độ ăn mòn cao tẩy rửa bề mặt nẹp vì sẽ gây ảnh hưởng tới màu sắc bên ngoài của thanh nẹp. Không sử dụng các dụng cụ tẩy rửa sắc bén, bề mặt nhám có thể làm xước bề mặt thanh nẹp.