Trung thu xưa và nay có gì khác!!!!!

Ngày đăng: 12/09/2019
Lượt xem: 345
Cỡ chữ

Trung thu xưa và nay có gì khác!!!!!

Khoảng nhiều năm về trước mỗi khi đến giằm Trung thu về thì mọi người lại nhộn nhịp bày mâm bánh kẹo, hoa quả, làm bánh trung. Trẻ con thì háo hức đón chờ. Ăn cơm song, quây quần bên nhau, cùng nhau “phá cỗ”, trẻ con phá song thì đi rước đèn lồng quanh xóm chơi. Cái đèn lồng ngày xưa được làm bằng các ông bơ, bò, vỏ lon sữa ông thọ, cho cây nến, gắn thêm cái que cầm chống nóng, chạy khắp xóm. Còn đèn lồng Trung thu bây giờ đẹp, trau truốt, đa dạng kiểu dáng màu sắc, nhạc, đèn nháy chạy bằng pin,... nhìn rất bắt mắt thu hút trẻ con.
 

Đèn lồng

Bánh Trung thu thì không bán được bày bán ngoài đường như bây giờ. Ngày xưa bánh Trung thu bán ở các cửa hàng tạp hóa do đại lý phân phối, nhà nào có điều kiện thì mua nhiều, còn nhà nào không có điều kiện thì 1 – 2 cái, 1 dẻo 1 nướng. Bánh ngày xưa bánh có 2 vị phổ biến nhất là thập cẩm và nhân đậu xanh, ăn vẫn ngon. Còn bây giờ, bánh được bán tràn lan ở ngoài đường, có đủ các vị, đa dạng sở thích người tiêu dùng.

 

Bánh trung thu

Ngày xưa hay đi nổ bỏng gạo, xếp hàng chờ nhau đến lượt được nổ, nhà nào cũng phải có 1 bao trong nhà đón Trung thu. Mâm cỗ không thể thiếu được cái bánh đa nướng, bỏng gạo, bỏng ngô, gói kẹo lạc.... Bây giờ thay vì xếp hàng đến lượt nổ bỏng thì họ bán những túi bỏng đã được nổ sẵn, vừa nhanh vừa tiện, giá cũng phải chăng.
 

Đi ăn


Ai cũng có tâm lý là Ăn it mà có đáng mấy đâu, kiểu mua cho đủ đầy, cứ như vậy thì chả còn không khí như xưa nữa.Thời buổi công nghệ, chỉ cần có chiếc điện thoại thông minh, thì mọi thứ đều được giao đến tận nhà của bạn.
 

Đường phố đông đúc, lồng đèn nhuộm rực rỡ cả những con phố đặc trưng của Trung thu - khung cảnh vẫn náo nhiệt như những mùa Trung thu trước. Nhưng không hiểu sao, con nít thì không còn háo hức nữa, cảm giác mà Trung thu mang lại cũng không còn như xưa. Phải chăng các trung tâm thương mại nhiều, đèn đường sáng quá không còn nhìn thấy ánh trăng.
 

Dẫu biết là vậy, nhưng đâu hẳn là thế đâu. Cuộc sống đầy đủ, thay đổi Trẻ em có rất nhiều thứ để chơi, thì Trung thu cũng chỉ là một ngày đặc biệt hơn những ngày khác trong năm mà thôi. Nhưng dù gì, thì những thế hệ từng được tận hưởng một mùa Trung thu đúng nghĩa của ngày xưa cũng có chút bồi hồi tiếc nuối.